ปัญหาสำคัญเกี่ยวกับผิวหน้าที่มักจะสร้างปัญหาให้กับผู้หญิงมากที่สุด ก็คือเรื่องของสิว ไม่ว่าจะเป็นสิวเสี้ยน สิวหัวช้าง สิวอักเสบที่ไม่เป็นหัว ซึ่งแต่ละสิวก็มักจะทิ้งรอยแผลไว้เป็นที่ระลึกอยู่เสมอ ผู้หญิงบางคนมีสิวเสี้ยนมาก จนทำให้ใบหน้าไม่เรียบเนียนเวลาแต่งหน้า และเมื่อทิ้งไปนาน ๆ สิวเหล่านี้ก็จะกลายพัฒนาเป็นสิวหัวดำ ไปจนถึงสิวหัวช้างที่สร้างทั้งความเจ็บปวด และทำให้สูญเสียความมั่นใจ ต้องใช้เวลาอย่างน้อยเกือบ 1 สัปดาห์ในการรักษา ด้วยเหตุนี้จึงทำให้บางคนอดรนทนไม่ไหว เห็นหัวขึ้นก็พร้อมจะบีบให้เลือดทะลักทันที จริงอยู่ว่าสิวจะหายเร็วขึ้นมาก แต่ก็มีโอกาสเสี่ยงที่จะทำให้เกิดแผลเป็นและหลุมสิวบนใบหน้าที่จะทำให้ดูแย่ลงกว่าเดิม เพราะฉะนั้นใครที่ชอบเป็นสิวบ่อย ๆ ก็ขอแนะนำให้ลองใช้สูตรพอกหน้าทั้งหมดนี้ในการรักษาสิวกันเลย : ครีมมาร์คหน้า

สูตรพอกหน้า

สูตรพอกหน้า ด้วยไข่แดง + น้ำมะนาว

เป็นสูตรมาร์คหน้าง่าย ๆ ในราคาไม่ถึง 10 บาท และเป็นวัตถุดิบที่สาว ๆ ทุกคนต้องมีติดบ้านไว้อยู่แล้ว ไข่แดงอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีคุณค่ากับผิวหนังมากมาย ไม่ว่าจะเป็นวิตามินเอ วิตามินบี และวิตามินดี รวมถึงโปรตีน จึงช่วยให้ใบหน้าเนียนนุ่มมากกว่าเดิม ส่วนน้ำมะนาวจะช่วยในเรื่องของการฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรียต่าง ๆ ที่เป็นสาเหตุของสิว สูตรนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาใบหน้าแห้งกร้านและเป็นสิวบ่อย ๆ

สูตรพอกหน้า

สิ่งที่ต้องเตรียม

 • ไข่แดง 1 ฟอง
 • น้ำมะนาวคั้นสด 1 ช้อนชา

วิธีมาร์คหน้า

นำไข่แดงที่เตรียมไว้มาตีให้เข้ากัน แล้วค่อยเติมน้ำมะนาวลงไปผสม จากนั้นให้นำมาพอกให้ทั่วทั้งใบหน้าและลำคอ เป็นเวลาประมาณ 15-20 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ใครที่มีอาการแพ้ฤทธิ์ของมะนาว สามารถใช้ไข่แดงพอกหน้าเพียงอย่างเดียวได้ ควรทำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง เพื่อให้เห็นความเปลี่ยนแปลงของใบหน้า

บทความน่าอ่าน 10 ครีมมาร์คหน้า เคล็ดลับผิวหน้าสวยใส

สูตรพอกหน้า ด้วยขมิ้นชัน + ดินสอพอง + น้ำผึ้ง

สำหรับผู้หญิงคนไหนที่ชอบเป็นสิวอักเสบขึ้นตามจุดต่าง ๆ ของใบหน้าจำนวนมาก ก็นับว่าน่าเห็นใจเป็นอย่างยิ่ง เพราะนอกจากจะรักษาได้ยากแล้ว ยังทิ้งรอยแผลเป็นที่ไม่น่าดูไว้อีกด้วย แต่ปัญหานี้จะหมดไป เพียงแค่ใช้สูตรพอกหน้านี้ ขมิ้นชันนั้น มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อโรคได้เป็นอย่างดี จึงช่วยขจัดสิ่งสกปรกตามรูขุมขนได้อย่างหมดจด และยังสามารถขจัดเซลล์ผิวเก่าบนใบหน้าเพื่อเผยผิวกระจ่างใสได้อีกด้วย ส่วนดินสอพองนั้นก็มีฤทธิ์เย็นที่ช่วยทำให้สิวมีการยุบตัวลง รวมถึงทำให้ใบหน้ากระชับมากยิ่งขึ้น และน้ำผึ้งก็จะค่อย ๆ สมานแผลที่เกิดจากสิวด้วยการเติมน้ำลงไปในผิวนั่นเอง

สูตรพอกหน้า

สิ่งที่ต้องเตรียม

 • ขมิ้นชันแบบผง 2 ช้อนชา
 • น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
 • ดินสอพอง 2-3 เม็ด

วิธีมาร์คหน้า

บดดินสอพองแล้วผสมกับขมิ้นให้เข้ากันดี ก่อนจะเติมน้ำผึ้งลงไปแล้วคนให้เกิดเป็นเนื้อครีมเหนียว ๆ จากนั้นให้นำไปพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที ก่อนจะล้างออกด้วยน้ำเย็น สูตรพอกหน้านี้สามารถใช้เป็นยาแต้มสิวได้ เพียงแค่แต้มบนหัวสิวทิ้งไว้ประมาณ 30 นาทีแล้วล้างออก จะเห็นได้ชัดว่าหัวสิวยุบลงไปมากกว่าเดิม

บทความน่าอ่าน 15 ครีมหน้าขาวใสที่การันตีจากสาวๆ ว่าใช้ดีจริง

สูตรพอกหน้า ด้วยกล้วยหอม + มะนาว + น้ำผึ้ง

ปกติแล้ว สิวมักจะเกิดขึ้นกับสาวที่มีปัญหาผิวหน้ามันเป็นพิเศษ เพราะว่าความมันจะดูดสิ่งสกปรกตามอากาศให้เข้าไปอุดตันตามรูขุมขน ใครที่มีปัญหาแบบนี้บ่อย ๆ ก็ไม่ควรพลาดสูตรนี้เลย เนื่องจากกล้วยหอมมีโปรตีน และวิตามินมากมายที่จะช่วยฟื้นฟูสภาพผิว และช่วยขจัดความมันจากใบหน้าออกไป ส่วนน้ำผึ้งและมะนาวนั้น จะทำหน้าที่ในการฆ่าเชื้อโรค และค่อย ๆ สมานแผลเพื่อไม่ให้ทิ้งรอยด่างดำเอาไว้

สูตรพอกหน้าด้วยกล้วยหอม + มะนาว + น้ำผึ้ง

สิ่งที่ต้องเตรียม

 • กล้วยหอมสุก 1 ลูก
 • น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
 • น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา

วิธีมาร์คหน้า

นำกล้วยหอมหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วบดให้ละเอียด ก่อนจะนำมาผสมกับน้ำผึ้งและมะนาว จากนั้นให้นำมาพอกให้ทั่วใบหน้าและลำคอเป็นเวลา 20-30 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น จะรู้สึกได้ทันทีว่า ใบหน้ามีความผ่อนคลายมากกว่าเดิม และสิวก็จะยุบตัวลงด้วย ใครที่มีปัญหาสิวอักเสบเยอะ ๆ ควรใช้สูตรนี้อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง หรือพอกวันเว้นวัน สิวก็จะค่อย ๆ หายไปเองและหน้าก็จะมันน้อยลง

บทความน่าอ่าน 10 ครีมมาร์คหน้า เคล็ดลับผิวหน้าสวยใส

สูตรมาร์คหน้า ด้วยข้าวโอ๊ต

สาวคนไหนที่กำลังควบคุมอาหารและออกกำลังกายอยู่ ก็คงจะต้องมีข้าวโอ๊ตติดบ้านกันไว้บ้างแน่นอน สำหรับใครที่ซื้อไว้เยอะ ๆ แล้วทานไม่ทัน ก็ลองเอาข้าวโอ๊ตมาพอกหน้ากันดูบ้าง รู้หรือไม่ว่าข้าวโอ๊ตเปรียบได้เหมือนกับสครับธรรมชาติที่จะช่วยในการขจัดสิ่งสกปรกออกจากใบหน้า และด้วยความที่เต็มไปด้วยสารอาหารต่าง ๆ จึงช่วยให้ใบหน้าที่เปล่งปลั่งมากกว่าเดิม และยังช่วยลดเลือนริ้วรอยที่เกิดจากสิวได้อีกด้วย

สูตรมาร์คหน้าด้วยข้าวโอ๊ต

สิ่งที่ต้องเตรียม

 • ข้าวโอ๊ต 2 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำเปล่า 1 แก้ว

วิธีมาร์คหน้า

นำข้าวโอ๊ตมาผสมกับน้ำเปล่าแล้วทิ้งไว้ประมาณ 3-5 นาที สังเกตด้วยตาเปล่าว่าข้าวโอ๊ตนิ่มลงแล้ว ก็ให้เอามือขยำอีกครั้งเพื่อบีบน้ำออก เอามาสครับใบหน้าเบา ๆ เป็นเวลา 5 นาทีแล้วพอกทิ้งไว้ 20 นาที ก่อนจะล้างออกด้วยน้ำสะอาด จะพบว่าใบหน้าดูสะอาดและสดชื่นยิ่งขึ้น ใครที่ต้องการประโยชน์ที่เพิ่มขึ้นนอกเหนือไปจากการพอกหน้าด้วยข้าวโอ๊ตเพียงอย่างเดียว ก็สามารถผสมโยเกิร์ต น้ำมะนาว น้ำผึ้ง ตามต้องการ

สูตรมาร์คหน้า ด้วยว่านหางจระเข้ + น้ำมะนาว

เป็นอีกสูตรพอกหน้ารักษาสิวที่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่ในอดีต เพราะว่านหางจระเข้นั้น อุดมไปด้วยน้ำและวิตามินอี ที่จะช่วยลดเลือนริ้วรอยและจุดด่างดำที่เกิดจากสิว พร้อมกันนี้ก็ยังช่วยขจัดน้ำมันส่วนเกินบนใบหน้าอีกด้วย และยังมีสาย Aloctin และสังกะสี ที่ช่วยลดการอักเสบของสิว เมื่อนำมาผสมกับมะนาว ก็จะกลายเป็นสูตรรักษาสิวและสมานแผลไปพร้อม ๆ กัน โดยที่ไม่ต้องง้อเครื่องสำอางราคาแพงเลย

สูตรมาร์คหน้า ด้วยว่านหางจระเข้ + น้ำมะนาว

สิ่งที่ต้องเตรียม

 • ว่านหางจระเข้ 1-2 ใบ
 • น้ำมะนาว 2 ช้อนชา

วิธีมาร์คหน้า

หั่นว่านหางจระเข้ออกเป็นแว่น เพื่อความสะดวกในการปอกเปลือก เอาไปล้างยางออกให้หมดให้เหลือแต่วุ้นข้างในเพียงอย่างเดียว จากนั้นก็สับให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วเทน้ำมะนาวผสมลงไป เอาไปพอกให้ทั่วใบหน้าและลำคอเป็นเวลาอย่างน้อย 20-30 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น เพื่อให้ผิวหน้ามีความกระชับมากยิ่งขึ้น สูตรนี้สามารถทำได้บ่อยตามที่ต้องการ แต่สำหรับสาวผิวมัน ควรพอกหน้าอย่างน้อย 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here